HIỂU VỀ RẮC RỐI CỦA BẠN
0

Khi học thiền Vipassana hay còn gọi là Thiền tuệ, đó là 1 phương pháp quan sát mối tương tác mật thiết giữa “Thân” và “Tâm”. Đây là thời điểm mình nghiệm rất rõ về thân và tâm của chính mình, ở trong đó quan sát và “phẩu thuật” nó. Mặc dù có những lúc trải qua giai đoạn cực kỳ “khủng bố” nhưng khi biết cách điều khiển “con người bên trong” của chính mình thì quả là một trải nghiệm đáng sống!

Tất cả chúng ta sinh ra đều được huấn luyện cho việc sử dụng thiết bị, thậm chí việc cầm đũa và ăn uống nhưng không ai chỉ cho bạn cách sử dụng Não bộ như thế nào. Trong khi đó, nó là bộ phận quan trọng nhất quyết định Thành công hay thất bại, hạnh phúc hay bất hạnh cho mỗi chúng ta. Đó chính là lý do mà chúng ta gặp rắc rối!

Nếu bạn muốn sử dụng bất cứ thứ gì thì luôn “đọc kỹ trước khi sử dụng”, não bộ cũng vậy, bạn cần hiểu kỹ nguyên tắc vận hành của nó, đó chính là cách thức vận hành của ý thức và vô thức (tiềm thức). Vấn đề rắc rối ở đây là chúng ta không nhìn thấy được “vô thức” nhưng nó lại quyết định mọi trạng thái cảm xúc, thành công, sự giàu có và sức khỏe mọi mặt của bạn.  Vô thức hoạt động dựa vào niềm tin, cảm xúc và dấu ấn, kinh nghiệm của bạn trong quá khứ.

Phần lớn chúng ta gặp rắc rối, quá nhiều vấn đề khẩn cấp, bị stress do chúng ta không có đủ “năng lực bên trong” nghĩa là “không đủ nội công” để xử lý. Giải quyết vừa xong vấn đề này thì vấn đề khác lại xảy đến, thế là bạn bị quay vào vòng xoáy của những cảm xúc tiêu cực thường xuyên, của sự thất vọng và chán chường.

Bạn đang hi vọng điều gì? Có phải trong thâm tâm bạn hi vọng mình không phải gặp nhiều vấn đề như vậy đúng không? Để tôi nói cho bạn nghe: Người duy nhất không gặp vấn đề là người đang nằm ở nghĩa trang ngoài kia kìa bạn! Cuộc sống luôn mang đến cho bạn và tôi những vấn đề để giải quyết, người thành công là người có khả năng, bản lĩnh giải quyết mọi vấn đền đến với họ và lập hàng rào phòng thủ để chúng không quay lại với họ nữa.

Vậy bạn có muốn biết cách để xử lý vấn đề không?

Hãy tưởng một cái cây tượng trưng cho cuộc sống của chúng ta. Trên cây có hoa trái. Hoa trái đó chính là thành quả mà chúng ta đạt được trong cuộc sống. Chúng ta nhìn vào giỏ trái cây mình thu hoạch và cảm thấy không hài lòng: quả ít quá, quả nhỏ và rất chua, không có hương vị thơm ngon.

Vậy xu hướng chúng ta sẽ làm gì nào? Phần lớn chúng ta tập trung chú ý vào hoa trái, vào kết quả của chúng ta. Nhưng bạn có biết cài gì tạo nên hoa trái đó không? Đó chính là hạt giống và gốc rễ.

Nghĩa là cái đang nằm dưới mặt đất tạo nên những cái trên mặt đất. Là cái vô hình tạo nên cái hữu hình. Nghĩa là nếu bạn muốn thay đổi hoa trái, bạn phải thay đổi gốc rẽ trước đã. Nếu bạn muốn thay đổi cái hữu hình, trước hết bạn phải thay đổi cái vô hình. Bạn nên nhớ rằng những gì bạn không trông thấy lại có khả năng tác động mạnh mẽ hơn rất nhiều so với bất kỳ thứ gì mà bạn nhìn thấy.

Con ngươi là một phần của tự nhiên, chứ không phải đi điều khiển tự nhiên. Nếu chúng ta không tuân theo quy luật của tự nhiên chắc chắn cuộc sống sẽ gặp thác ghềnh. Quy luật của tự nhiên đó là mọi thứ tạo ra từ năng lượng, cách bạn suy nghĩ, nói năng, hành động nó đều là năng lượng.

Chúng ta hiện đang sống ít nhất trong 4 thế giới khác nhau: Thế giới vật chất, thế giới Tinh thần, thế giới Cảm xúc và thế giới Tâm linh. Thế giới vật chất mà bạn đang thấy đó chính là hệ quả của 3 thế giới còn lại. Nghĩa là bạn phải đi chỉnh sửa cái thế giới Tinh thần, thế giới Cảm xúc và thế giới Tâm linh. Để thay đổi thế giới “bên ngoài” bạn hãy thay đổi thế giới “bên trong” của chính bạn đó là “Tiềm thức”.

Để có 1 tinh thần khỏe mạnh, bạn cần cung cấp cho não những “thức ăn” đầy dinh dưỡng như sau:

1/Dành 10 phút mỗi sáng sớm để nói lời cảm ơn về tất cả những gi bạn có trong cuộc đời: từ cuộc sống, sức khỏe, trí tuệ, khả năng sáng tạo, những người thương yêu, công việc…

2/Hãy đặt tay trước ngực và nói:

-Tôi cam kết tạo ra mức độ thành công mọi mặc trong cuộc đời mình! Tôi hạnh phúc!

– Tôi tin tưởng vào chính mình! Tôi yêu thương chính tôi! Yêu thương gia đình và những người xung quanh tôi.

– Tôi là người rất sáng tạo! Tôi là tấm gương cho mọi người nôi theo!

– Tôi là người đầy giá trị!

Sau đó, hãy đặt tay lên trán và nói :”Tôi có tư duy tích cực!”.

Tác giả: Kiều Oanh Nguyễn

 

Leave a Comment

Your email address will not be published.

TOP

hiu-v-rc-ri-ca-bn-we-food-me